วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

พรไพร เพชรดำเนิน

วันชัย เจริญชนม์ หรือ พรไพร เพชรดำเนิน เกิดเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2491 ที่ ต.ขุนพิทักษ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นบุตรนายส้มปินนัง นางทองเจือ เจริญชนม์ มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน เป็นคนที่ 3 ครอบครัวมีอาชีพทำสวนและค้าขายเล็กๆ น้อยๆ เขาจบการศึกษาแค่จบชั้นประถมปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดหลักหกรัตนาราม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพราะทางบ้านยากจนพรไพร ชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก โดยในสมัยนั้นเขามีนักร้องคนโปรดคือ "เบญจมินทร์" และ  เพื่อนๆเรียกเขาว่า "สุรพลน้อย" เพราะมีเสียงเหมือน สุรพล สมบัติเจริญ เขาชอบเข้าประกวดการร้องเพลงลูกทุ่ง และร่วมเดินสายไปกับคณะรำวงต่างๆ โดยทำหน้าที่เป็นนักร้องเชียร์รำวง

เมื่อปี พ.ศ. 2510 ขณะอายุได้ 19 ปี ได้เริ่มทำงานที่สถานีวิทยุยานเกราะจากการแนะนำของครูชวนชัย ฉิมพะวงศ์ และต่อมาก็ได้เข้าประกวดร้องเพลงในรายการที่จัดโดยครู" จำรัส วิภาตะวัธ " งานนี้เขาเจอกับคู่แข่งมากเป็นพันคน แต่ก็ชนะเลิศด้วยเพลง "แฟนจ๋า" ของสุรพล โดยมีครูชวนชัยเป็นคนตัดสินด้วย และนอกจากจะได้รับสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทแล้ว ครูจำรัส ยังรับเข้าเป็นนักร้อง โดยให้อยู่กับวงดนตรี "เตือนใจ บุญพระรักษา " เขาจึงนับถือเป็นครูชวนชัยเป็นครูคนแรก และเป็นพ่อคนที่ 2

เขาอยู่กับวงนี้ได้ประมาณ 1 ปี แต่ก็ได้บันทึกเสียงเพลงแรกในชีวิตชื่อ "มีแต่ใจให้เธอ" แต่งโดย “รุ่งทิพย์ ธารทอง” โดยใช้ชื่อ พรไพร เพชรดำเนิน ซึ่งเขาเป็นคนตั้งเอง ชื่อนี้เป็นชื่อนักร้องลูกทุ่งชายตามสมัยนิยม เพราะยุคนั้นมีนักร้องที่มีคำว่า " ไพร " อยู่ในชื่อมากมายหลายคน โดยน่าจะมีธรรมเนียมมาจากนักร้องในวงสุรพล

ต่อมาเขาก็ได้บันทึกเพลง ทรงมะกัน , หัวใจเปลี่ยว , หนองหารสะอื้น , เล็กสุดที่รัก , รักเก่าที่ขอนแก่น , กรุงเทพ-กรุงธน และ กลืนน้ำลาย,

ปี พ.ศ. 2513 เขาออกมาอยู่กับวง "ศรีไพร ใจพระ" หรือ "เก่งกาจ จงใจพระ" ในปัจจุบัน และได้ร้องเพลงเช่น "แฟชั่นหน้าหนาว" , " คืนพี่คอย" และ "นุ่งสั้น" ช่วงนี้เขามีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง รวมทั้งได้ร้องเพลงประกอบชื่อ "น้ำลงนกร้อง" ของครู ไพบูลย์ บุตรขัน ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังอย่างมาก

ตามประวัติเพลงนี้นั้น  บรรจบ เจริญพร เล่าว่ารังสี ทัศนพยัคฆ์  ผุ้สร้างภาพยนตร์ ตั้งใจจะให้บรรจบ เป็นคนร้อง แต่บรรจบเหนื่อยจากการบันทึกเสียง มาแล้ว 3 เพลง เลยไปไม่ไหว แต่พรไพร เพชรดำเนิน บอกว่า ครั้งแรกรังสี ตั้งใจจะให้ “รุ่งเพชร แหลมสิงห์” เป็นคนร้องเพลง แต่ด้วยเหตุผลบางประการ โชคดี เป็นของพรไพร เพชรดำเนิน ที่ได้มีโอกาสร้องเพลงนี้ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง

พรไพร เพชรดำเนิน เล่าถึงเพลงนี้ว่าครูไพบูลย์ บุตรขัน ผู้ประพันธ์เพลงนี้ เป็นคนเลียนเสียงนกกะปูดในการบันทึกเพลง จนเกือบเป็นลม เนื่องจากท่านไม่ค่อยแข็งแรงอยู่ก่อนแล้ว ขณะที่ตัวเขาก็เป็นนักร้องใหม่ ไม่มีประสบการณ์ในการบันทึกเสียง ประกอบกับยุคนั้นเป็นการบันทึกเสียงสด ถ้าผิดพลาด ต้องเริ่มกันใหม่ทั้งหมด งานนี้กว่าจะลงตัว ต้องบันทึกเสียงกันหลายรอบ ส่วนเสียงน้ำในเพลงนี้ เป็นเสียงที่ศรีไพร ใจพระ เป่าหลอดใส่ในแก้วน้ำ แต่เชื่อกันว่าในซีดีรวมเพลงจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่นำออกจำหน่าย
ในยุคหลัง ไม่น่าจะใช่เพลงต้นฉบับฉบับแรก เพราะไม่มีเสียงน้ำในเพลง

การที่พรไพร โด่งดังอย่างมากจากเพลงนี้ ทำให้เขาจึงนับถือ ศรีไพรเป็นครูคนที่ 2 เพราะทั้งให้ร้องเพลง แนะนำเข้าสู่วงการภาพยนตร์ และแนะนำให้รู้จักกับครูไพบูลย์  นอกจากนั้นเขายังได้ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง "มนต์รักจากใจ" ที่มีเพลงประกอบมากที่สุดถึง 20 เพลง ในเรื่องนี้เขาได้ร้อง 1 เพลงคือ ดอกรักแห้งแล้ว ของครูสุรินทร์ ภาคศิริ

ต่อมาเขาได้ออกจากวง "ศรีไพร" มาร้องเพลงที่ห้องอาหาร"นวลศรี" ข้างโรงภาพยนตร์ "เฉลิมไทย" โดยร้องอยู่ 2-3 ปี ก็ออกมาตั้งวงดนตรีเป็นของตัวเอง และได้บันทึกเสียงไว้หลายเพลง เช่น ขายควายแต่งงาน , หนุ่มไทยเก๊กซิม และ จำได้ไหมน้อง เขาทำวงอยู่ 5-6 ปีก็เลิกวง และกลับไปร้องเพลงตาม ห้องอาหารอีกครั้ง

ในวัย 60 ปี พรไพร เพชรดำเนิน ยังคงยึดอาชีพมือถือไมค์มอบความสุขให้แฟนเพลงอยู่ แต่คืนวันที่ 10 ธันวาคม 2550 นักร้องเจ้าของฉายา สุรพลน้อย ก็เกิดอาการแน่นหน้าอก วิภา เจริญชนม์ ภรรยา จึงต้องนำส่งโรงพยาบาลบางปะกอก ก่อนจะย้ายมาที่ห้องไอซียูชั้น 6 ตึกสยามินทร์ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2550

วันที่ 21 ธันวาคม หมอผ่าตัดทำบายพาสให้ ปอดที่ใหญ่ของเขา ซึ่งเคยทำให้เขาสามารถร้องเพลงด้วยเสียงที่มีพลัง เกิดแฟบไปข้างหนึ่งทำให้เหนื่อย ไม่มีแรง กินอะไรไม่ได้ หัวใจก็เต้นผิดปกติ เพราะกล้ามเนื้อรอบๆ หัวใจไม่แข็งแรง แต่ปัจจุบันอาการปลอดภัยแล้ว

โหลดเพลงได้ที่นี่ครับ

น้ำลงนกร้อง
http://www.ziddu.com/download/11416970/namlongnokrong.wma.html

เพลงแก้ นกร้องน้องช้ำ
http://www.ziddu.com/download/11416936/nokrongnongshum.wma.html

เพลง งานนักร้อง ร้องโดยพรไพร เพชรดำเนิน แต่งโดยสุรินทร์ ภาคศิริ
http://www.ziddu.com/download/11416765/ngannukrong.wma.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น